ร่ายกายดี มากกว่ามีทองคำ

การมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ย่อมมีผลไปถึงการมีสุขภาพทางจิตที่แจ่มใส ตรงกันข้าม หากแม้ร่างกายจะเจ็บไข้ได้ป่วย


แม้กระนั้นถึงแม้เกิดกำลังใจดี มองโลกในแง่ดี อารมณ์ขัน ย่อมทำให้ลักษณะของการป่วยดีขึ้น แล้วก็หายดีอย่างเร็วอย่างน่าพิศวงได้ ฉะนั้นถ้าเกิดจะพูดว่า ร่างกายและจิตใจของมนุษย์ มีส่วนเกี่ยวข้อง เกี่ยวข้องกันอย่างแยกกันไม่ออก ก็คงไม่ผิดนัก ฉะนั้นหากต้องการจะมีสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายที่บริบูรณ์พร้อม พวกเราก็เลยควรต้องหมั่นรักษาร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงเพราะหากขณะใดที่กายและก็จิตใจกำเนิดไม่สบายพร้อมเพียงกัน เห็นท่าจะไม่ดีแน่ ดังจะแลเห็นได้จากผลการวิจัยที่พูดว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ (เจ็บป่วยทางร่างกาย) ถูกอกถูกใจมีลักษณะของการป่วยด้วยโรคเศร้าหมองร่วมด้วย ยิ่งอาการโรคเซื่องซึมทวีความร้ายแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเยอะแค่ไหน ลักษณะโรคหัวใจก็ยิ่งไม่ดีมากเพิ่มขึ้นเพียงเท่านั้น เสี่ยงต่อการถึงแก่กรรมก่อนวัยอันคงจะ

ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้ที่มีอาการป่วยเป็นโรคหัวใจ แล้วเริ่มไม่อยากกินอาหาร แลเห็นโลกรอบข้างไม่สดชื่น ควรจะเริ่มรักษาอาการด้านจิตใจให้หาย เพื่อสร้างพลังกายสำหรับในการต่อสู่กับโรคที่เกิดขึ้น กรรมวิธีการง่าย ที่แม้ว่าจะทำเป็นยากในตอนแรก็เป็น “การรู้จักมองโลกในแง่ดี” หลายๆคนมักแปลความหมายไม่ถูก ว่าการมองโลกในแง่ดี

เป็นการหลอกตัวเองว่าปัญหาหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเกิดเหตุที่ดี แม้ว่าหากแม้แท้จริง การมองโลกในด้านดีเป็นดูสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในปัญหา อย่างเช่น มีน้ำอยู่ครึ่งแก้ว คนมองโลกในแง่ดีย่อมมีความรู้สึกว่าดีจัง มีน้ำอยู่ตั้งครึ่งแก้วเชียวนะ แต่ว่าคนมองโลกในแง่ร้ายจะลงความเห็นว่า ห่วยจริงๆเพราะเหตุไรมีน้ำอยู่แค่เพียงครึ่งแก้วนะ? จะมองเห็นได้ว่า แค่เพียงเรื่องง่ายๆแค่เพียงนี้ การคิดอย่างคนมองโลกในแง่ดี สามารถสร้างความสำราญให้เกิดขึ้นได้แล้ว

หรืออีกแนวทางการหนึ่งเป็นการบริหารร่างกาย โดยบริหารร่างกายตามกำลังความรู้ความเข้าใจและก็ความเก่งกาจ เนื่องจากว่าการบริหารร่างกาย ไม่เพียงแค่จะช่วยทำให้สุขภาพดีเพียงเท่านั้น ดังจะแลเห็นได้จากทุกๆครั้งที่เสียเหงื่อ ร่างกายของพวกเราชื่นชอบแจ่มใสชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวยอย่างบอกผิด (แน่ๆละ เพราะเหตุว่าร่างกายของพวกเราได้มีการหลั่งสารที่ความสนุกสนานร่าเริงนั่นเอง) ยิ่งไปกว่านี้การบริหารร่างกาย ยังช่วยทำให้ปรับพวกเรามีสังคม มีเพื่อนฝูง หรือได้โอกาสสูดอากาศบริสุทธิ์ อย่างการออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ ฯลฯ

ด้านหลังนี้ ไม่ว่าจะร่างกายหรือจิตใจ ทุกส่วนย่อมก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของพวกเราทั้งปวง ถ้าสุขภาพดีแฮปปี้ ร่างกายย่อมแข็งแรง หากร่างกายอ่อนแอ จิตใจห่อเหี่ยว สุขภาพย่อมทรุดโทรม โดยเหตุนี้หันมาบริหารร่างกายนิดหน่อย มองโลกในแง่ดีสักนิดสักหน่อย อะไรไม่ดีก็ละเลยกันบ้าง ปล่อยวางกันหน่อยยิ้มบ่อยอีกนิด เพียงเท่านี้ ร่างกายของพวกเราก็แข็งแรง พร้อมรับกับทุกเรื่องแล้วละครับ

You may also like...